• อาทิตย์. มิ.ย. 16th, 2024

ประวัติวันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์

Byadmin

ก.พ. 14, 2563
บทความทั่วไปบทความทั่วไป

วันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) หรือที่เราอาจะเคยได้ยินชื่อเรียกตามแบบสากลว่า วันนักบุญวาเลนไทน์ (Saint Valentine’s Day) ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งในแต่ละประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศในแถบตะวันตกก็จะจัดให้มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย แต่ในปัจจุบันเทศกาลวันแห่งความรักก็ได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก ซึ่งนับได้ว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่คู่รักทุกคู่ เพื่อนฝูง พี่น้อง หรือแม้แต่คนในครอบครัวจะมอบความรักให้แก่กันเป็นพิเศษ แต่เดิมวันวาเลนไทน์เป็นเพียงวันเฉลิมฉลองให้กับนักบุญในศาสนาคริสต์ยุคแรกที่มีชื่อว่า วาเลนตินัส ซึ่งวันวาเลนไทน์นั้นถูกกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรกโดย สมเด็จพระสันตปาปาเกาซิอุสที่ 1 ในช่วง ค.ศ. 496 ก่อนที่จะถูกลบออกจากปฏิทินนักบุญทั่วไปของโรมัน (General Roman Calendar of saints) โดย สมเด็จพระสันตปาปาปอลที่ 6 ในช่วง ค.ศ. 1969

valentine
valentines

ความนิยมในวันแห่งความรัก

วันวาเลนไทน์เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับความรักในแบบโรแมนติกเป็นครั้งแรกในแวดวงสังคมของ เจฟฟรีย์ ชอเซอร์ (Geoffrey Chaucer) ซึ่งเป็นนักเขียนเลื่องชื่อที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งกวีนิพนธ์อังกฤษ ในช่วงกลางยุคสมัยกลาง (High Middle Ages) จนเกิดเป็นประเพณีรักเทิดทูน (Courtly Love) และเฟื่องฟูขึ้นมาตามลำดับ จนมาถึงคริสต์ศตวรรษที่ 15 วันวาเลนไทน์ก็ได้วิวัฒนาการมาเป็นโอกาสเหมาะที่คู่รักจะได้แสดงความรักให้แก่กันด้วยดอกไม้ ขนม ช็อกโกแลต หรือลูกกวาด รวมไปถึงการส่งการ์ดอวยพรให้แก่กัน

Geoffrey_Chaucer
เจฟฟรีย์ ชอเซอร์ (Geoffrey Chaucer)
กวีชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในช่วงยุคกลาง

ประวัติวันวาเลนไทน์

ว่ากันว่า เทศกาลวันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) เริ่มมีขึ้นเมื่อครั้งที่ยุคจักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ขณะนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ในทุกๆ ปี ถูกจัดให้เป็นวันหยุดเพื่อเป็นเกียรติแก่เทพเจ้าจูโนผู้เป็นจักรพรรดินีแห่งเทพเจ้าโรมัน อีกทั้งยังทรงเป็นเทพเจ้าแห่งอิสตรีเพศ โดยกำหนดให้วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นอภิเษกสมรสของพระองค์เป็นวันเริ่มต้นเทศกาลการเฉลิมฉลองแห่งลูกเพอร์คาร์เลีย เป็นวันเริ่มต้นงานเลี้ยงของเด็กหนุ่มและเด็กสาวในยุคนั้น

ต่อมาในรัชสมัยของจักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 (Emperor Claudius II) แห่งกรุงโรม พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีนิสัยใจคอดุร้าย อีกทั้งทรงนิยมในการทำศึกสงครามที่ต้องนองเลือด พระองค์ได้ทรงตระหนักว่าเหตุที่ชายหนุ่มส่วนมากไม่ประสงค์จะเข้าร่วมกองทัพ เนื่องมากจากว่าชายหนุ่มเหล่านั้นไม่อยากพลัดพรากจากคนที่รักและครอบครัวไป จักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 จึงทรงมีคำสั่งห้ามไม่ให้จัดพิธีหมั้นและแต่งงานขึ้นในกรุงโรมโดยเด็ดขาด ด้วยคำสั่งนั้นทำให้ประชาชนเกิดความทุกข์ใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

ในยุคสมัยเดียวกัน ได้มีนักบุญรูปหนึ่งนามว่า เซนต์วาเลนไทน์ หรือวาเลนตินัส เขาอาศัยอยู่ในกรุงโรมและได้ร่วมมือกับเซนต์มาริอัสจัดพิธีแต่งงานให้กับชาวคริสต์หลายคู่ ด้วยความปราถนาดีของวาเลนไทน์ที่มีต่อคู่รักที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้เองทำให้เขาต้องถูกจับคุมขัง ซึ่งในระหว่างที่เซนต์วาเลนไทน์ต้องถูกจองจำเป็นนักโทษ เขาก็ยังคงส่งคำอวยพรวาเลนไทน์ออกไปอย่างต่อเนื่อง

Saint Valentine
นักบุญเซนต์วาเลนไทน์ (Saint Valentine)

ว่ากันว่าวาเลนไทน์ได้ตกหลุมรักหญิงสาวนางหนึ่งที่เป็นลูกสาวของผู้คุมเรือนจำที่ชื่อว่า จูเลีย เธอได้มาเยี่ยมวาเลนไทน์ในช่วงคืนก่อนที่วาเลนไทน์จะถูกประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะ โดยเขาได้ส่งจดหมายฉบับสุดท้ายถึงจูเลีย ลงท้ายว่า “From Valentine” ภายหลังจากที่วาเลนไทน์ถูกประหารชีวิตไป ศพของเขาได้ถูกเก็บเอาไว้ที่โบสถ์พราซีเดส (Praxedes) ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270 ณ กรุงโรม โดยจูเลียได้ปลูกต้นอามันต์ หรือต้นอัลมอนด์สีชมพูไว้ใกล้ๆ กับหลุมของวาเลนตินัส หรือเซนต์วาเลนไทน์ผู้เป็นที่รักของเธอ ทุกวันนี้ ต้นอามันต์สีชมพูก็ได้กลายเป็นตัวแทนแห่งความรักนิรันดรและมิตรภาพอันสวยงามนับแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

saint-praxedes
โบสถ์พราซีเดส ตั้งอยู่ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี

ถึงแม้ว่าเรื่องราวความเป็นจริงของประวัติวันวาเลนไทน์จะเป็นเรื่องเล่าที่เลวร้าย แต่นั่นก็สะท้อนให้เห็นถึงความรัก ควาเมตตา ความกล้าหาญ และได้กลายเป็นเครื่องหมายของความรักสุดโรแมนติค ทำให้ในช่วงยุคกลางของจักรวรรดินั้นเซนต์วาเลนไทน์จึงกลายเป็นนักบุญที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส

การปฏิบัติในวันวาเลนไทน์

เมื่อเทศกาลวันวาเลนไทน์เดินทางมาถึง ในแต่ละประเทศก็จะมีประเพณี ตลอดจนการปฏิบัติที่แตกต่างกันไป แต่โดยรวมแล้วก็จะมีการเฉลิมฉลองและแสดงออกถึงความรักระหว่างกัน ในอดีตเรามักนิยมเขียนการ์ดอวยพรส่งถึงกันด้วยลายมือ แต่เมื่อเทคโนโลยีเจริญรุดหน้าไป การพัฒนาในหลายๆ ด้านของประเทศก็มีเพิ่มมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็เป็นเรื่องของการพิมพ์ เราจึงหันมานิยมส่งบัตรพิมพ์อวยพรวันวาเลนไทน์ที่มีความสวยงามกว่าทดแทนวิธีเดิม ถือได้ว่าเป็นการช่วยการแสดงออกถึงความรัก ความห่วงใยเดินทางไปถึงคนที่เรารักได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ คุณก็สามารถส่งดอกไม้ ขนม และช็อกโกแลต เพื่อเป็นการบอกความนัยให้แก่คนพิเศษของคุณได้เพิ่มเติม ทำให้ในวันวาเลนไทน์นี้กลายเป็นโอกาสพี่เศษที่เราจะได้แสดงออกถึงความรัก และส่งความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน

valentine card
การ์ดวันวาเลนไทน์
gift
ของขวัญวาเลนไทน์

ของขวัญวาเลนไทน์

แน่นอนว่าพอถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก คู่รักทุกคู่ ทุกรูปแบบก็เตรียมพร้อมกับการแสดงออกถึงความระหว่างที่ตนมีระหว่างกันด้วยวิธีการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม หรือการมอบสิ่งของแทนใจที่มีความหมายแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ..

      • ดอกกุหลาบ : โดยทั่วแล้วเมื่อถึงเทศกาลวันแห่งความรัก เรามักนิยมมอบดอกกุหลาบเพื่อเป็นสัญลักษณ์ หรือตัวแทนแห่งความรัก และสะท้อนความหมายโดยนัยผ่านสีต่างๆ ของดอกกุหลาบที่แตกต่างกัน อาจมอบให้เป็นช่อ หรือจะมอบแบบเป็นดอกเดี่ยวๆ ก็ได้เช่นกัน
      • การ์ดวาเลนไทน์ : การมอบการ์ดให้แก่กันในวันแห่งความรักแบบนี้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องมอบให้กับคนรัก หรือแฟนเพียงอย่างเดียว แต่เรายังสามารถส่งมอบความปราถนาดี ความห่วงใย และความเอาใจใส่ผ่านตัวหนังสือไปยังคนที่เรารักคนอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนฝูง พี่น้อง หรือแม้แต่คนที่เราให้ความเคารพ ยิ่งตกแต่งการ์ดวาเลนไทน์ให้ดูสวยงามน่าเก็บเพียงใด ก็จะยิ่งมีคุณค่าทางใจต่อผู้ที่ได้รับเป็นอย่างมาก
      • ช็อกโกแลต : ว่ากันว่าในยุคที่นักบุญวาเลนไทน์ได้เสียชีวิตนั้น การให้ช็อกโกแลตแทนใจนับว่าเป็นสิ่งที่ล้ำค่า เนื่องด้วยในสมัยนั้นช็อกโกแลตเป็นของหายาก จึงเปรียบเป็นของที่มีค่าที่คนรักจะมอบแทนใจให้กันได้ อีกทั้ง ช็อกโกแลตยังสามารถสื่อความหมายถึงชีวิตรักของเราได้อย่างชัดเจน เพราะด้วยรสชาติของมันที่มีตั้งแต่รสขม ไปจนถึงรสหวาน เปรียบได้กับการดำเนินชีวิตคู่ที่บางครั้งก็มีทุกข์บ้าง มีสุขบ้าง หรือมีขื่นขมและมีหวานปะปนกันไป

ไม่จำเป็นเสมอไปว่าเราจะต้องมอบของขวัญที่เป็นสิ่งของให้กับคนที่เรารักเสมอไป แต่เรายังสามารถมอบความรัก ความอบอุ่น และความห่วงใยให้กันได้เสมอในทุกๆ วัน ไม่จำเป็นจะต้องรอให้ถึงวันวาเลนไทน์เพียงอย่างเดียว

กลอนวันวาเลนไทน์

เริ่มจะรู้เทคนิคกันแล้วสิว่าจะแสดงออกความรักอย่างไรให้คนที่เรารัก หรือแฟนรู้สึกประทับใจในวันสำคัญๆ แบบนี้ ส่วนใครที่มอบเป็นของก็ต้องเลือกให้ดี เลือกให้สื่อความที่ลึกซึ้งกินใจ ทำให้มีคุณค่าสักหน่อย ส่วนใครที่อยากจะทำการ์ดวาเลนไทน์เพิ่มด้วย หรือต้องการทำการ์ดเพียงเดียวแต่ไม่มีไอเดีย เราเลยขออาสายกตัวอย่างกลอนวันวาเลนไทน์โดนๆ มาฝากสักหน่อย เผื่อจะได้เอาไปใช้กัน

ดอกรักเอย เจ้าเคยเฉาและหม่น
มาเจอะคนมอบรักสมัครสมาน
เหมือนลงเล่นน้ำเย็นในสายธาร
ใจชื่นบานสราญสุขในอกเรา

กลอนวันวาเลนไทน์โดยคุณ: atlantic8

 —————————————————————–

เห็นทะเลคราใดใจถวิล
คิดถึงหาดหัวหินให้สับสน
จะอยู่ไหนแห่งใดไกลกังวล
ให้ใกล้คนขออยู่เคียงน้องเพียงใจ

กลอนวันวาเลนไทน์โดยคุณ: นายวี

  —————————————————————–

คงเป็นความรัก
เมื่อหัวใจอยากต้อนรับใครสักคน
ด้วยยินดีและเต็มใจไม่สับสน
หรือซ้อนกลหลอกลวงให้เข้ามา
เมื่อเกิดความรัก
คงประจักษ์ในใจยามโหยหา
อยากพบอยากชิดใกล้ตลอดเวลา
แม้ได้เพียงสบตาห่างห่างก็ยังดี
นี่แหละความรัก
คงยากนักจะหลีกหนี
เมื่อเผลอไผลเพียงเสี้ยววินาที
ความรักจะโจมตีเข้ามา
เมื่อใจได้รัก
จงตระหนักให้ซึ้งพึงรักษา
รวมสองใจประสานไว้ทุกครา
มองให้เห็นถึงคุณค่าของกันและกัน

กลอนวันวาเลนไทน์โดยคุณ: pimpilas

กลอนรักภาษาอังกฤษ

I love you baby
I wish you love me only
I miss you when I lonely
Are you really thinks likes me
ฉันรักเธอนะคนดี

ฉันขอให้เธอมีฉันเพียงคนเดียว
ฉันคิดถึงเธอเวลาที่ฉันโดดเดี่ยว
เธอเคยคิดเหมือนฉันบ้างรึเปล่า

กลอนรักภาษาอังกฤษ

  —————————————————————–

Everything I gave you won?t make me lost.
Everything you gave me I should make it worth.
ทุกสิ่งที่ให้เธอ ฉันไม่เคยรู้สึกสูญเสีย

ทุกสิ่งที่เธอให้ ฉันจะเก็บดูแลรักษาไว้ด้วยหัวใจ

กลอนรักภาษาอังกฤษ

  —————————————————————–

More than the greatest love the world has know
This is the love I’ll give to you alone
More than the simple words I try to say
I only live to love you more each day.
มากกว่าความรักทั้งหมดในโลกนี้ที่ฉันรู้จัก คือความรักที่ฉันมีให้เธอ
มากกว่าถ้อยคำในโลกนี้ทั้งหมดก็ คือฉันจะมีชีวิตอยู่เพื่อรักเธอมากขึ้นทุกวัน

กลอนรักภาษาอังกฤษ

เห็นรึเปล่าว่าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ที่เราทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ไม่ได้เป็นวันที่เราทุกคนพร้อมใจกันแสดงออกถึงความรักที่มีระหว่างกันเพียงอย่างเดียว แต่ในวันนี้ก็ยังมีประวัติศาสตร์ที่เล่าสืบกันต่อมาด้วยว่าวันแห่งความรักนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร และในวันนี้นิยมมอบสิ่งของใดๆ เพื่อแทนใจได้บ้าง ใครที่อ่านจนจบแล้วก็อย่างลืมเอาไปเล่าต่อ พร้อมทั้งนำสิ่งที่เราบอกไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับความรักที่มีก็ได้เช่นกัน

ข้อมูลจาก wikipedia.org
ภาพประกอบ Wikimedia.org , Jesus-passion.com , Quintessentialruminations.files.wordpress.com , Windowssiam.com

 

By admin

Web site's administrator

0 0 votes
Article Rating
ติดตาม
แจ้งเตือนของ
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
โรงเรียนนางรองพิทยาคม
0
รักความคิดของคุณโปรดแสดงความคิดเห็นx
()
x